หน้าแรก » การสร้าง Silo Structure หรือที่เรียกว่า Web Structure จัดระเบียบเนื้อหาอย่างมืออาชีพ

การสร้าง Silo Structure หรือที่เรียกว่า Web Structure จัดระเบียบเนื้อหาอย่างมืออาชีพ
Web Structure

การสร้างโครงสร้างเว็บไซต์ (Web Structure) ที่ดีเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับการทำ SEO เพื่อให้ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจออนไลน์ หนึ่งในแนวทางที่ได้รับความนิยมและเป็นที่ยอมรับว่ามีประสิทธิภาพคือการใช้ “Silo Structure” ในการจัดเรียงและจัดการเนื้อหาในเว็บไซต์

ความหมายของ Silo Structure หรือที่คนไทยเรียกกันว่า Web Structure คืออะไร

Silo Structure คือการจัดเรียงเนื้อหาในเว็บไซต์ให้มีลำดับชั้น หรือการจัดเรียงเนื้อหาในรูปแบบของ “Silo” หรือที่เราเรียกกันว่า “กระโจม” โดยมีหัวข้อหลักและหัวข้อรองที่เกี่ยวข้องกัน ยกตัวอย่างเช่นถ้าเรามีสินค้าเป็น รองเท้าก็ต้องแบ่งเป็น รองเท้าผู้หญิงและรองเท้าผู้ชายแต่ถ้าแบ่งย่อยลงไปอีกก็จะเป็นรองเท้ากีฬาผู้หญิงและรองเท้ากีฬาผู้ชาย ตามภาพตัวอย่างด้านล่างนี้

site struture

ประโยชน์ของ Silo Structure

การปรับปรุงการจัดอันดับในเครื่องมือค้นหาของ Google นั้นการที่เราใช้ Silo Structure สามารถช่วยให้เว็บไซต์ของเราได้รับการจัดอันดับที่ดีขึ้นในเครื่องมือค้นหา เนื่องจากเว็บไซต์ที่มีโครงสร้างที่ดีจะทำให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหาของเราได้ง่ายขึ้น

ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจเว็บไซต์เราได้ง่ายขึ้นพร้อมทั้ง โดยสินค้าในเว็บของเรานั้นแบ่งหมวดหมู่สินค้าชัดเจนต้องการสินค้าอะไรก็สามารถคลิกได้อย่างต่อเนื่อง ลองยกตัวอย่างง่าย ๆ ถ้าเราต้องการซื้อรองเท้าวิ่งแต่เจอทั้งสินค้าทั้งรองเท้า ทั้งหมดเราจะเลือกสินค้ากันอย่างไร

วิธีการสร้าง Silo Structure

การสร้าง Silo Structure สามารถทำได้ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

การวางแผนเนื้อหา เราควรจะเริ่มต้นด้วยการวางแผนเนื้อหาของเรา โดยการสร้างรายการของหัวข้อหลักและหัวข้อรองที่เกี่ยวข้องกัน โดยต้องดูว่าสินค้าเราสมควรจะแบ่งกันอย่างไรบ้าง ถ้ายังนึกไม่ออกว่าควรแบ่งอย่างไรให้นึกถึง เวลาเราไปเดินห้างเค้าจะจัดหมวดหมู่สินค้า ไว้ให้เราเลือกกันอย่างง่ายดาย

แต่อย่าลืมว่าถ้าเว็บเรายิ่งใหญ่การทำอันดับในผลการค้นหาของทาง Google ก็จะยากขึ้นไปด้วย และที่สำคัญควรจะทำอันดับจากคีย์เวิร์ดง่ายไปกันก่อน เสร็จแล้วค่อยทำอันดับคีย์เวิร์ดที่มีการแข่งขันสูง

อ่านบทความ คีย์เวิร์ดคืออะไร

การสร้างหน้าเว็บ หลังจากที่เราได้วางแผนเนื้อหาของเราแล้ว สามารถเริ่มต้นสร้างหน้าเว็บของเรา โดยให้แน่ใจว่าทุกหน้าเว็บมีการเชื่อมโยงกับหน้าเว็บอื่นๆ ที่อยู่ใน Silo เดียวกัน การเชื่อมโยงภายในเว็บไซต์ของเราเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เราควรที่จะเชื่อมโยงหน้าเว็บที่มีความเกี่ยวข้องกันใน Silo เดียวกัน

อ่านบทความการทำ ลิงค์ภายใน

ข้อควรระวังในการสร้าง Silo Structure

ในการสร้าง Silo Structure ควรระวังในบางประเด็น เช่น การเชื่อมโยงหน้าเว็บที่ไม่เกี่ยวข้องกัน หรือการสร้าง Silo ที่มีขนาดใหญ่เกินไป ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกสับสนและยากที่จะค้นหาเนื้อหาที่ต้องการ

สรุป

การสร้าง Silo Structure หรือ Web Site Structure เป็นวิธีที่ดีในการจัดเรียงและจัดการเนื้อหาในเว็บไซต์ของเรา ไม่เพียงแต่จะช่วยให้เว็บไซต์ได้รับการจัดอันดับที่ดีขึ้นในเครื่องมือค้นหา แต่ยังช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงและค้นหาเนื้อหาที่ต้องการได้ง่ายขึ้นด้วย

ถึงแม้ว่าการสร้าง Silo Structure อาจจะดูซับซ้อนและใช้เวลาในการทำ แต่จะพบว่าคุณภาพและประสิทธิภาพของเว็บไซต์ของจะได้รับการปรับปรุงอย่างมาก