หน้าแรก » Ubersuggest เครื่องมือหา keyword ฟรีพร้อมวิธีใช้

Ubersuggest เครื่องมือหา keyword ฟรีพร้อมวิธีใช้

ก่อนที่จะเริ่มลงมือทำ SEO ก็ต้องรู้จักวิธีการหา keyword กันก่อนว่าหากันอย่างไรนัก SEO เค้าใช้เครื่องมือตัวไหนในการหาวันนี้เรามาแนะนำโปรแกรมหา Keyword ของทางค่าย Ubersuggest ที่คนส่วนมากใช้งานกันเพราะตัวโปรแกรมตัวนี้แทบจะครบทั้งหมด กับการทำอันดับ SEO กันเลย

ที่สำคัญโปรแกรมตัวนี้ยังวิเคราะห์ได้หลายด้านมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นความยากง่ายของการทำอันดับ ซึ่งสามารถเอามาอ้างอิงได้บ้างแต่ก็ยังไม่พอนะครับต้องใช้ความยากง่ายของการทำอันดับที่ผมบอก ไปครั้งที่แล้วกันด้วยก็คือตัว Keyword Golden Ration นั้นเอง

โปรแกรม Ubersuggest คืออะไร

สำหรับตัว Ubersuggest คือ เว็บที่ใช้สำหรับวิเคราะห์คีย์เวิรด์ต่าง ๆ ว่ามีคนค้นหาเท่าไหร่ในแต่ละคีย์ พร้อมทั้งยังมีคีย์ไอเดียเพิ่มเติมมาให้อีก ยังไม่พอยังมีคีย์ข้างเคียงที่แนะนำมาให้อีกด้วยเอาไว้ดูว่าที่แท้จริงมีคน ค้นหาคำตั้งต้นของเราหรือไม่ แต่สำหรับนักการตลาดสาย ads ก็ยังสามารถใช้ดูค่าใช้จ่ายในการบิตราคาของแต่ล่ะคีย์ได้

Ubersuggest คือ

จุดที่น่าสนใจของ Ubersuggest คือ

 • สามารถดูคีย์เวิร์ดที่คนค้นหาได้พร้อมจำนวนการค้นหาต่อเดือน
 • จ่ายเงินเพียงครั้งเดียวใช้ได้ตลอดชีพ
 • สามารถนำเว็บคู่แข่งมาทำการวิเคราะห์เพื่อหาคีย์ได้
 • สามารถดูจำนวนคนเข้าเว็บได้
 • สามารถใช้หาคีย์เพื่อทำคอนเทนต์
 • สามารถใช้ในการตรวจสอบเว็บได้ (site Sudit)
 • สามารถนำมาตรวจเช็คอันดับในแต่ละคีย์ได้ (Rank Tracking)
 • สามารถนำมาตรวจสอบ Backlinks ได้

อันนี้เป็นข้อดีแค่บ้างจุดนะครับที่ผมยกตัวอย่างขึ้นมา แค่นี้ก็เรียกว่าคุ้มไม่รู้คุ้มค่าอย่างไรแล้วซึ่งราคาที่เราต้องจ่ายในการใช้งาน ก็จะมี3 แพ็คเกจ ได้แก่ Individual, Business, Enterprise/Agency ซึ่งผมแนะนำใช้ตัว Individual พอราคาก็ 120$ จ่ายครั้งเดียวใช้ฟรีตลอดชีพ

Ubersuggest

Ubersuggest วิธีใช้ เพื่อหา Keywords

สำหรับการค้นหาคีย์ในเว็บนี้เราสามารถทำได้ถึง 2 รูปแบบด้วยกันซึ่งแต่ละรูปแบบจะมีวิธีการดูคลาย ๆ กันเพียงแต่วิธีแรกเราจำเป็นที่จะต้องมีคีย์ตั้งต้นกันก่อนส่วนอีกวิธีนั้น เรานำเว็บคู่แข่งของเราใส่ลงไปได้เลยเพื่อดูคีย์ที่เค้าใช้กัน

 • การหา Keywords ด้วย Ubersuggest

Ubersuggest วิธีใช้

ให้มาหัวข้อทางซ้ายมือชื่อ Keyword Research แล้วเลือก Keyword Ideas หลังจากเลือกเรียบร้อยแล้วให้มาพิมพ์ Keyword ตั้งต้นก่อนอย่างเช่น SEO ซึ่งคำนี้จะเป็นคำค้นหาแบบกว้าง ๆ ไม่เจาะจงหรือที่เรียกว่า Seed Keyword ถ้ายังไม่แน่นเรื่องคำเรียกของ Keyword แต่ละคำให้ไปอ่านเรื่อง https://saengusarank.com/keyword-คืออะไร/ กันก่อนนะครับเพราะเรื่องนี้สำคัญเป็นอย่างมาก

Ubersuggest หา keyword ฟรี

หลังจากพิมพ์คำตั้งต้นไปกันแล้วให้มาเลือกหัวข้อ Related กันต่อเราจะได้คีย์ออกมาค่อนข้างเยอะเลยซึ่งเราจะต้องมองหาคีย์ที่เกี่ยวข้องกับเราจริง ๆ ในหน้านี้โดยมองหา Niche Keyword กับ Niche Longtail Keyword แล้วเราค่อยมาวัดจำนวนคู่แข่งขันกันอีกทีโดยใช้ allintitle เพื่อดูจำนวนคู่แข่งขันพร้อมวิเคราะห์ความยากง่ายในการแข่งขันอีกที

มาต่อด้วยคำศัพท์ที่เราเจอแต่ล่ะคำในหน้ากันต่อดีกว่า

Volume: คือจำนวนค้นหาต่อเดือน

Cost per Click: คือค่าเฉลี่ยต่อคลิกในการลงโฆษณา Google Ads

Paid Difficulty: คือการวัดค่าความยากง่ายในการโฆษณาใน Google Ads จะมีตั้งแต่ 1-100

SEO Difficulty: คือการวัดความยากง่ายในการทำอันดับใน SEO ซึ่งค่าอันนี้เราสามารถเอามาอ้างอิงได้บางส่วนเท่านั้นนะครับ ให้ใช้ค่าที่ผมสอนในการวัดความยากง่ายดีกว่าครับเพราะมันเป็นสากลกว่า

ถ้าเราคลิกคำว่า Search Results ต่อก็จะมีลิสต์ต่อลงมาโดยจะบอกว่าเว็บไหนอยู่อันดับ 1 ในผลการค้นหาของคีย์นั้น ๆ พร้อมบอกจำนวนคนเข้าเว็บในหน้านั้นพร้อม จำนวน Links ทั้งหมดที่มีในหน้านั้น ๆ เอาล่ะมาดูคำศัพท์ในหน้านี้กันต่อดีกว่า

Ubersuggest วิธีใช้หา Keyword

Google Search Results: คืออันดับเว็บในคีย์ที่เรากดคลิกลงมา

EST. Visits: คือจำนวนคนเข้าเว็บในหน้านั้นในแต่ล่ะเดือน

Links: คือจำนวนที่เว็บนั้นมี backlinks เข้ามา

Domain Authority: คือคะแนนความน่าเชื่อถือของ Domain นั้นซ่งมีตั้งแต่ 1-100

Social Shares: คือการแชร์ต่อบน Fackbook ในหน้านั้น ๆ รวมถึงการกดถูกใจด้วยนะครับ

 • การหาคีย์โดยใช้เว็บคู่แข่ง

Ubersuggest หา Keyword พร้อมจำนวนค้นหา

สำหรับการหาคีย์โดยใช้เว็บคู่แข่งนั้นจะทำให้เราได้คีย์ออกมาค่อนข้างเยอะมาก ซึ่งบางคีย์จะเป็นคีย์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเราแต่วิธีการนี้เหมาะสำหรับคนที่ยังไม่มีคีย์ตั้งต้น วิธีการก็ง่าย ๆ ให้เลือกมาหัวข้อ Search by website แล้วก็นำเว็บคู่แข่งขันของเราลงไปก็จะได้คีย์เวิร์ดออกมากันแล้วเหมือนตัวอย่างที่ผมยกขึ้นมาคือ ผมนำเว็บ cctvokami.com ลงไปแล้วก็กด Search ก็จะได้คียของเว็บนั้นที่เค้ากำลังทำอยู่ออกมา ส่วนคำศัพท์ที่ผมในหน้าก็จะเหมือนกับคำที่เราค้นโดยใช้คีย์ตั้งต้น

 • การตรวจสอบ Backlinks ด้วย Ubersuggest

Ubersuggest หา backlinks

ตัวเว็บนี้สามารถตรวจสอบ Backlinks ได้ด้วยนะครับวิธีก็แค่ มองหาหัวข้อ Backlinks ที่อยู่ทางซ้ายมือแล้วคลิกเข้าไปก็จะพบหัวข้ออีก 2 หัวข้อได้แก่ Backlinks Overview, Backlink Opportunity

Backlinks Overview: ไว้ดูจำนวน Backlinks ที่เว็บมีทั้งหมด

Backlink Opportunity: เอาไว้เปรียบเทียบระหว่างเว็บเราและเว็บคู่แข่งในเรื่องจำนวน Backlinks

ซึ่งวิธีการทำจริง ๆ ในส่วนของ Backlinks นั้นจำเป็นที่จะต้องใช้ tools อีกหลายตัวในการตรวจสอบแต่ถ้าเป็นการตรวจสอบ เบื้องต้นก็ใช้แค่พอแล้วครับแต่ที่สำคัญและห้ามลืมเด็ดขาดคือ Backlinks ไม่ใช่ทั้งหมดในการทำอันดับ พร้อมทั้ง Backlinks เหมือนดาบ 2 คมที่ทำให้อันดับขึ้นหรือลงก็ได้ถ้าทำผิดพลาดไป

สรุปการวิธีการใช้งาน Ubersuggest

สำหรับการความหมายที่ว่า Ubersuggest คืออะไรผมคิดว่าคงจะรู้กันแล้วนะครับส่วนข้อดีของการใช้งานถ้าเป็นคะแนน ผมให้คะแนน 8 เต็ม 10 กันเลยสาเหตุที่หักคะแนนไป 2 คะแนนก็เนื่องจากการตรวจสอบเรื่องลิงค์ของเค้านี้ล่ะแล้วก็ความยากง่ายในการทำอันดับ เพราะไม่ค่อยตรงสักเท่าไหร่เลย